Tư Vấn – Chứng Nhận IATF 16949:2016 – UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ TỐT

I – Chứng nhận IATF 16949 là gì?

1. Tiêu chuẩn IATF 16949.

– IATF là tiêu chuẩn được biên soạn bởi Hiệp hội Ô tô Thế giới (IATF – International Automotive Task Force). Là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng dành riêng cho các nhà cung cấp linh kiện Ô tô, được xây dựng trên nền tảng của tiêu chuẩn ISO 9001.

– Hiện nay, IATF 16949:2016 là phiên bản mới nhất và đang được áp dụng của IATF. Nhằm cải tiến liên tục, phòng ngừa sai lỗi, giảm biến động, giảm lãng phí trong chuỗi cung cấp, IATF 16949:2016 yêu cầu các nhà cung cấp phải tập trung và cải tiến liên tục trong toàn bộ doanh nghiệp/ tổ chức.

– Để ứng dụng được IATF 16949, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu nêu trong IATF 16949, thì doanh nghiệp phải áp dụng thường xuyên 5 công cụ chính yếu của IATF 16949 (5 Core tools) sau:

  1. FMEA (Potential Failure Mode and Effects Analysis) – Phân tích hình thức sai lỗi tiềm ẩn và tác động của các hình thức sai lỗi tiềm ẩn.
  2. SPC (Statistical Process Control) – công cụ “Kiểm soát quá trình bằng thống kê”
  3. MSA (Measurement System Analysis) – công cụ “Phân tích hệ thống đo lường”
  4. APQP (Advanced Product Quality Planning and Control Plan) – công cụ “Cách thức hoạch định tiên tiến về chất lượng sản phẩm phẩm và kế hoạch kiểm soát”.
  5. PPAP (Production Part Approval Process) – công cụ “Quá trình phê duyệt sản xuất (hàng loạt)”

2. Đối tượng áp dụng IATF 16949

Hệ thống quản lý  có thể áp dụng đối với các tổ chức/doanh nghiệp (không phân biệt phạm vi, quy mô lớn nhỏ) nằm trong chuỗi cung cấp oto: Thiết kế và phát triển, sản xuất, lắp ráp và cung cấp dịch vụ về các sản phẩm liên quan đến ô tô

3. Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận IATF 16949?

  • – Dựa theo nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe, IATF 16949 được biên soạn để luôn đề cao tính cải tiến liên tục trong toàn bộ doanh nghiệp/ tổ chức và yêu cầu đơn vị áp dụng tăng cường mọi công tác đào tạo nâng cao nhận thức, năng lực của người lao động, đặc biệt là trong là quá trình thiết kế và phát triển, theo dõi, đo lường quá trình, sản phẩm, phân tích dữ liệu.
  • – Để tiếp tục kinh doanh với hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn nhỏ, việc áp dụng tiêu chuẩn IATF 16949:2016 sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện được chất lượng và phục vụ khách hàng một cách tốt hơn và sẽ không phải đối mặt với việc thiếu tầm nhìn về chuỗi cung ứng.

II – Tổ chức chứng nhận IATF 16949

1. Chứng nhận: Chứng nhận là hoạt động mà một tổ chức đánh giá độc lập (đánh giá bên thứ 3) đánh giá một doanh nghiệp đang áp dụng tiêu chuẩn quản lý và có nhu cầu chứng nhận. Được tiến hành bởi tổ chức đánh giá độc lập và uy tín, như tổ chức chứng nhận Intertek, Bureau Veritas việt nam, SGS Việt Nam …  nhằm xác nhận một hệ thống phù hợp với chứng nhận. Tổ chức tiến hành hoạt động chứng nhận gọi là tổ chức đánh giá chứng nhận, hay tổ chức chứng nhận. Thời gian nhận được giấy chứng nhận sẽ tùy thuộc vào từng tổ chức chứng nhận mà bạn lựa chọn.

2. Đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận?

Tổ chức chứng nhận là tổ chức được cơ quan nhà nước (như tổng cục tiêu chuẩn đo lường, bộ khoa học công nghệ , …) có thẩm quyền cấp phép cho tổ chức chứng nhận này và được công nhận trên toàn cầu.

III – Điều kiện để được cấp chứng nhận IATF 16949

·      Điều kiện thứ 1: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn IATF 16949:2016. Để đạt chứng nhận IATF 16949, Doanh nghiệp cần phải hiểu và nắm bắt được những yêu cầu trong nội dung của tiêu chuẩn . Sau đó tiến hành thực hiện theo nội dung những yêu cầu đó. Việc xây dựng và áp dụng IATF 16949:2016 là một quá trình trải qua nhiều giai đoạn và cần nhiều nhân sự tham gia, do đó sự hiểu biết của đội ngũ nhân sự về tiêu chuẩn IATF 16949:2016 là rất cần thiết để doanh nghiệp áp dụng trơn tru.

·      Điều kiện thứ 2: Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng về linh kiện ô tô bởi Tổ chức chứng nhận. Sau khi Doanh nghiệp thực hiện xây dựng và áp dụng IATF 16949:2016 và đã có một hệ thống quản lý tốt. Doanh nghiệp có bằng chứng tài liệu quy trình áp dụng tiêu chuẩn IATF 16949:2016 của mình là phù hợp. Doanh nghiệp sẽ trao đổi với Tổ chức chứng nhận về việc thực hiện cuộc đánh giá hệ thống quản lý về linh kiện ô tô . Đây là bước quan trọng nhất để Doanh nghiệp có thể đạt được giấy chứng nhận .

·      Điều kiện thứ 3: Duy trì việc áp dụng hệ thống quản lý về linh kiện ô tô và hiệu lực của Giấy chứng nhận . Sau thời gian xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn  doanh nghiệp sẽ được đánh giá và cấp giấy chứng nhận IATF 16949:2016 nếu đạt. Nhiều doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận IATF bỏ bê không duy trì áp dụng nữa điều này dẫn đến hệ thống hoạt động trì trệ không hiệu quả nếu tổ chức chứng nhận đánh giá giám sát sau 12 tháng rất có thể hiệu lực của giấy chứng nhận IATF sẽ bị thu hồi. Do vậy, sau khi đạt được chứng nhận IATF 16949:2016 doanh nghiệp phải duy trì áp dụng hệ thống để giấy chứng nhận IATF 16949:2016 luôn có hiệu lực.

IV – Chứng nhận IATF 16949 có hiệu lực trong bao lâu?

1. Thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận IATF 16949

Theo quy định, hiệu lực của giấy chứng nhận sẽ là 3 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp chứng chỉ. Trong thời gian 3 năm này, tổ chức chứng nhận sẽ tổ chức các cuộc đánh giá thường niên mỗi năm một lần. Mục đích của cuộc đánh giá này là đảm bảo Hệ thống quản lý  của doanh nghiệp vẫn được vận hành trơn tru và kiểm soát chặt chẽ.

2. Giấy chứng nhận IATF 16949 bị thu hồi trong trường hợp nào?

– Những trường hợp doanh nghiệp không áp dụng hoặc hệ thống quản lý không đáp ứng được các yêu cầu mà IATF 16949:2016 đã đặt ra. Bởi điều này sẽ khiến hệ thống quản lý về linh kiện ô tô – IATF không đảm bảo được hiệu quả và đáp ứng được những mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

– Hoặc khi giấy chứng nhận hết hiệu lực, doanh nghiệp nếu muốn được cấp lại thì cần phải đăng ký chứng nhận lại từ đầu.

V- Lợi ích khi doanh nghiệp, tổ chức đạt chứng nhận IATF 16949

Để đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn cũng như việc đánh giá chứng nhận của tổ chức chứng nhận hàng đầu như BV, Intertek, SGS… Dưới đây PROFM VIỆT NAM xin được chia sẻ với độc giả lộ trình tư vấn đạt 100% chứng chỉ từ các tổ chức trên.

QUY TRÌNH TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục và quy trình chứng nhận tiêu chuẩn này, hãy liên hệ ngay với PROFM VIỆT NAM chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.

Mọi thông tin hay thắc mắc vui lòng liên hệ tới: Công ty TNHH ProfM Việt Nam

Share this Post

Leave a comment